Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

18/09/2019
Ảnh đại diện bài viết 5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng… Chúng biểu hiện tình trạng rối loạn chức năng đại tràng khiến người bệnh đau đớn và chịu nhiều bất tiện. Dưới đây là 5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt rõ rệt nhất của tình trạng bệnh lý này.

Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa

Đây được coi là dấu hiệu đại tràng co thắt dễ nhận thấy nhất. Chức năng tiêu hóa của bệnh nhân lúc này bị ảnh hưởng lớn và hoạt động không hiệu quả. Các biểu hiện đặc trưng thường thấy bao gồm: người  bệnh thường xuyên trong tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ăn không tiêu,...

Tuy vậy những triệu chứng này cũng thường thấy ở các bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày, viêm trực tràng,... Vì thế, bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi các biểu hiện bệnh và dựa vào những biểu hiện khác mới có thể khẳng định chính xác mình có mắc các căn bệnh này hay không.

 

5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường thấy của đau đại tràng co thắt

Bất thường trong đại tiện

Để trả lời cho câu hỏi dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt, bên cạnh chứng rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân thường sẽ gặp phải những bất thường trong việc đại tiện như:

 • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Trước đây bệnh nhân thường đi đại tiện vào buổi sáng thì khi mắc chứng đau đại tràng co thắt, bệnh nhân có thể mắc đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả vào ban đêm.
 • Tiêu chảy: đây là biểu hiện chứng viêm đại tràng co thắt mà người bệnh sẽ gặp thường xuyên. Bệnh nhân có xu hướng đi ngoài nhiều lần trong ngày, tần suất ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.
 • Phân có tình trạng táo lỏng xen kẽ, phần đầu phân rắn trong khi phần phía cuối đuôi có tình trạng lỏng và nát.
 • Bệnh nhân thường xuyên gặp tình trạng mót rặn ngay cả khi vừa mới đi ngoài xong.

5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

Đại tiện bất thường cũng là dấu hiệu đau đại tràng co thắt không thể bỏ qua

Người bệnh thường xuyên đau bụng

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt không thể bỏ qua chính là các cơn đau bụng khi đại tràng co thắt mạnh. Các cơn đau bụng này thường có các đặc điểm như:

 • Bệnh nhân đau bụng nhưng cảm giác đau không tập trung ở một vị trí nhất định trên cơ thể.
 • Các cơn đau có khi kéo dài âm ỉ khi dữ dội tùy thuộc đại tràng co thắt mạnh hay nhẹ.
 • Cơn đau bụng có xu hướng tăng mạnh sau khi người bệnh ăn các thức ăn lạ hoặc các thực phẩm kích thích như đồ chua, cay, uống rượu. Tình trạng đau này sẽ giảm hoặc biến mất sau khi người bệnh đi đại tiện.
 • Bên cạnh các cơn đau bụng là cảm giác khó chịu ở bụng. Khi dùng tay ấn vào vị trí này sẽ thấy khu vực vùng bụng dưới của bệnh nhân chướng, mềm hoặc có thể sờ thấy các cục u cứng nổi lên ở các vị trí dọc theo khung của đại tràng.
 • Phân có lẫn chất nhầy hoặc máu: khi gặp tình trạng đau đại tràng, các vết loét trong lòng đại tràng thường tiết nhiều dịch hơn. Một số bệnh nhân mắc viêm loét nặng có thế bị xuất huyết đại tràng. Những chất nhầy và máu này sẽ theo phân đi ra khỏi cơ thể. Tình trạng máu chảy ngoài nhiều hay ít phản ánh mức độ tình trạng bệnh. Đây được xem là dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân có thể dễ dàng quan sát được khi đi vệ sinh.

Các dấu hiệu  đau đại tràng co thắt bên ngoài khác

Ngoài các dấu hiệu bệnh cơ bản trên, các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt có thể nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài Những dấu hiệu bên ngoài cơ thể bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy là:

 • Người bệnh thường xuyên gặp tình trạng chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu
 • Cơ thể suy yếu, sụt giảm cân nhanh chóng do gặp khó khăn khi tiêu hóa.
 • Bệnh nhân thường xuyên trong tình trạng mất ngủ…

5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

Các cơn đau đại tràng khiến sinh hoạt bệnh nhân thay đổi thất thường

Trên đây là những dấu hiệu đau đại tràng co thắt điển hình nhất bệnh nhân có thể gặp phải. Khi có các dấu hiệu bệnh này, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Biểu hiện viêm đại tràng co thắt

Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2022 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®