Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

18/10/2019
Ảnh đại diện bài viết Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng là căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên thực tế hầu hết bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn. Cùng tìm hiểu bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu trong bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về bệnh lý này.

Ung thư trực tràng di căn là gì?

Ung thư trực tràng xuất hiện ở bất cứ vị trí nào thuộc trực tràng, chúng phá vỡ thành ruột, lan nhanh và gây tổn thương đến các mô xung quanh khối u. Tế bào ung thư này tiếp tục di căn xa tới các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan. 

Triệu chứng ung thư trực tràng mới khởi phát thường không rõ rệt. Bệnh phát triển trong nhiều năm trước khi xuất hiện các biến chứng nơi người bệnh. Phần lớn các bệnh nhân phát hiện bệnh khi thực hiện kiểm tra, xét nghiệm sức khỏe định kỳ hoặc đang điều trị các bệnh khác. 

Để nhận biết ung thư trực tràng chính xác nhất, bạn cần thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín. Các xét nghiệm thường được sử dụng cho kết quả chính xác nhất là: xét nghiệm máu, chụp CT, sinh thiết gan, nội soi, chụp cộng hưởng từ MRI.

Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

Ảnh 1: Bệnh nhân mắc ung thư trực tràng di căn

2. Ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

Sau khi đã nắm được mức độ nguy hiểm của ung thư đại tràng di căn, chúng ta cùng tìm hiểu bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu. Khi được chẩn đoán ung thư trực tràng di căn tức là bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Thông thường bệnh nhân ung thư đại tràng di căn này được chia thành 2 nhóm cơ bản là: ung thư di căn lan rộng không thể phẫu thuật và  ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất.

Nếu chỉ duy nhất 1 cơ quan bị di căn, việc điều trị tại chỗ sẽ được áp dụng. Khi đó, bệnh nhân sẽ thực hiện phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật loại bỏ khối u. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân mắc ung thư trực tràng di căn đã ảnh hưởng tới nhiều bộ phận và không có khả năng chữa trị. Phương pháp được sử dụng lúc này chủ yếu là hóa trị kiểm soát bệnh. 

Vậy bệnh nhân ung thư trực tràng sống được bao lâu? Nếu khối u di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ không quá 30%. Nếu khối u chỉ di căn hạch thì tỉ lệ sống, lên đến 50% (trong vòng 5 năm). Trường hợp khối u chưa di căn, tỷ lệ sống của bệnh nhân đạt khoảng 50-60%.

Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

Ảnh 2: Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư trực tràng rất thấp

Bệnh ung thư trực tràng có chữa được không?

Điều trị ung thư đại tràng bắt đầu di căn

Nếu chỉ khu vực nhỏ của tế bào ung thư di căn sang gan hay phổi, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ. Phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ tế bào ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống hơn. 

Phương pháp hóa trị cũng được áp dụng giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Trường hợp khối u đã di căn tới gan, bệnh nhân sẽ thực hiện phương pháp truyền hóa chất theo tĩnh mạch ở gan.

Nếu khối u di căn rộng hơn, sẽ thực hiện hóa trị trước khi phẫu thuật. Sau khi các khối u co lại, bác sĩ sẽ chỉ định có phẫu thuật loại bỏ chúng hay không. Với khối u đã di căn ở gan có thể thực hiện cắt bỏ hoặc thuyên tắc để loại bỏ chúng. 

Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu?

Ảnh 3: Hóa trị là phương pháp được sử dụng nhiều khi điều trị ung thư trực tràng di căn

>>> Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng co thắt và những thông tin cần biết

5 dấu hiệu đau đại tràng co thắt bệnh nhân không thể bỏ qua

Điều trị khi ung thư trực tràng di căn muộn

Nếu điều trị di căn muộn, bệnh nhân ung thư trực tràng sống được bao lâu? Khi khối u di căn quá lớn sẽ tiến hành hóa trị. Ngoài ra phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện để cắt bỏ ruột non hoặc chuyển hướng mở thông ruột kết có thể tiến hành theo chỉ định bác sĩ.

Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối sẽ thực hiện xạ trị giảm đau. Phương pháp này khiến các khối u sẽ co lại nhưng không thể chữa dứt điểm bệnh. 

Như vậy, ung thư trực tràng có nguy hiểm không, bệnh có chữa được không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là thể trạng người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư di căn lúc này chỉ mang tính chất  giảm đau, giảm triệu chứng bệnh cho bệnh nhân

Một khi ung thư đã di căn thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm rất thấp, chỉ chiếm 11%.  Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời giữ vai trò vô cùng quan trọng. Hãy bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa ngay từ bây giờ với chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp nhất.

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2022 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®