Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt như thế nào?

13/09/2019
Ảnh đại diện bài viết Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt như thế nào?

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt rất rõ rệt, mặc dù là bệnh lành tính nhưng lại có thể gây biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các biểu hiện bệnh đại tràng co thắt bạn cần biết để điều trị kịp thời. 

Bệnh đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng đại tràng, đây là bệnh lành tính nhưng lại gây ra sự khó chịu ở đại tràng mặc dù chưa có bất cứ tổn thương ở đại tràng. Bệnh có tên gọi khác là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng hay viêm đại tràng mạn tính.

Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt như thế nào?

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích

Các biểu hiện viêm đại tràng co thắt mạn tính đặc trưng

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính có thể nhận biết rõ ràng như sau:

Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt như thế nào?

Cần phát hiện sớm các biểu hiện bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Bị rối loạn tiêu hóa nhiều ngày liền. Người bệnh bị đi ngoài từ 2 – 6 lần/ngày;
  • Đi ngoài khi bị táo bón, lúc đi phân lỏng, phân nát, không thành khuôn;
  • Chướng bụng, đau bụng, căng tức bụng, đầy hơi, cảm giác khó chịu dọc khung đại tràng;
  • Tình trạng bụng dưới đau âm ỉ hoặc đau dọc khung đại tràng. Đặc biệt, cảm giác đau sẽ tăng lên sau khi ăn hoặc trước khi đại tiện;
  • Dị ứng với một số thức ăn: có thể do dị ứng nên dễ bị đau bụng, đi ngoài khi ăn đồ chua, đồ cay, đồ chiên rán hoặc đồ uống chứa cafein;
  • Chán ăn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi,.. cũng là các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt.
  • Sụt cân, người gầy rọp là tình trạng nặng do bệnh gây ra. Nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt khác viêm đại tràng như nào?

Bệnh viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt có nhiều triệu chứng giống nhưng nhưng biểu hiện của bệnh co thắt đại tràng lại rất khác biệt.

  • Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng. Tuy nhiên, ở người viêm đại tràng thì chỉ đau âm ỉ cố định một chỗ, ở hố chậu trái hoặc hỗ chậu phải.

Trong khi đó, biểu hiện của co thắt đại trạng lại đau bụng dữ dội, quặn đau nhưng không đau nhiều. Đôi lúc người bệnh sẽ thấy cục nổi lên dọc theo khung đại tràng.

  • Thần kinh

Người bị viêm đại tràng thì yếu tố thần kính ít tác động. Ngược lại, biểu hiện của co thắt đại tràng thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thần kinh như tâm trạng lo lắng, căng thẳng,…

  • Triệu chứng khác

Biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt như thế nào?

Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt

Người bị viêm đại tràng thường chỉ có các triệu chứng liên quan tới hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng,… Trong khi biểu hiện của viêm đại tràng co thắt mạn tính ngoài yếu tố tiêu hóa còn bị thêm các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, hồi hộp, chóng mặt, tim đập nhanh,…

Phát hiện và điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Bệnh viêm đại tràng co thắt không dễ chẩn đoán. Tùy vào các biểu hiện bệnh viêm đại tràng co thắt cụ thể cũng như điều kiện về trang thiết bị y tế với các xét nghiệm cần thiết khác nhau, bác sỹ chuyên khoa sẽ chẩn đoán bệnh.

Người bệnh khi có biểu hiện co thắt đại tràng có thể được chỉ định xét nghiệm phân với mục đích tìm ra vi khuẩn, sán, trứng giun,… nếu bác sỹ nghi ngờ bị loạn khuẩn.

Khi có các biểu hiện của viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, hiện nay bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính chưa có thuốc đặc trị Tây y, bệnh chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc làm giảm các biểu hiện đại tràng co thắt như thuốc trị đầy hơi, thuốc ức chế cơ trơn,… theo chỉ dẫn của bác sỹ. Người bệnh nên kết hợp sử dụng với các sản phẩm từ thảo dược để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất và tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh điều trị bệnh theo liệu trình của bác sỹ, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với thay đổi lối sống để phòng tránh bệnh hiệu quả.

 

>>> Xem thêm: Nội soi đại tràng - phương pháp giúp bạn tránh "cửa tử" của ung thư

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2022 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®