Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

13/09/2019
Ảnh đại diện bài viết Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Đại tràng là một bộ phận quan trọng của cơ thể người. Chúng ta đã từng biết về các bệnh viêm đại tràng, loét đại tràng, ung thư đại tràng,..nhưng liệu bạn đã biết đại tràng là bộ phận nào và chức năng của nó? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé.

  1. Đại tràng là gì và vị trí đại tràng trong cơ thể?

1.1. Đại tràng là bộ phận nào?

Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Đại tràng nằm trong hệ tiêu hóa và có chức năng bài tiết chính

Các cơ quan trong cơ thể bao gồm hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp,..có các chức năng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Một trong những cơ quan có vai trò quan trọng nhất chính là hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận giúp bạn hấp thụ thức ăn và xử lý chất thải. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng, cuối cùng là hậu môn.

Vậy đại tràng là gì? Đại tràng, hay còn gọi là ruột già là phần tiếp giáp với hậu môn và nằm trong hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng và có chức năng không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người. Mỗi người có đại tràng với kích thước khác nhau, đại tràng chiếm ½ độ dài của đường ống tiêu hóa. Độ dài đại tràng trung bình của người Việt Nam là 1m48, có người chiều dài đại tràng lên tới 1m9.

1.2. Đại tràng nằm ở vị trí nào?

Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Cấu tạo của đại tràng trong cơ thể người

Vị trí đại tràng trong cơ thể nằm ở phần gần cuối của hệ tiêu hóa, gắn liền với phần cuối cùng của hệ tiêu hóa là ống hậu môn. Tuy nhiên, đại tràng không nằm ở vị trí cố định trong cơ thể người. Tùy vào giới tính mà đại tràng sẽ nằm ở vị trí khác nhau, vậy đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể? Nếu bạn là nữ giới, đại tràng sẽ nằm ở phía trước cổ tử cung và vòm âm đạo. Phần dưới của đại tràng cũng gắn liền với thành sau âm đạo. Đối với nam giới, trực tràng sẽ nằm ở sau bàng quang và vùng đáy xương chậu.

Đại tràng uốn lượn thành hình khung, hay còn gọi là khung đại tràng. Nó bao gồm đại tràng phải, bắt nguồn từ manh tràng đi lên. Sau đó nối với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái, cuối cùng là đại tràng xích ma nối tiếp với trực tràng.

2. Chức năng của đại tràng

Chức năng của đại tràng là nhận thức ăn đã tiêu hóa, và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thực phẩm. Đồng thời vi khuẩn trong đại tràng phân hủy, tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng phân cần thải ra ngoài, đại tràng sẽ co bóp và bài tiết phân thông qua trực tràng và đi tới hậu môn.

2.1. Tổng hợp protein

Vi khuẩn thường tập trung nhiều ở phần đầu ruột già. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những vi khuẩn này sẽ có tác dụng tạo ra nhiều vitamin có lợi như vitamin K, vitamin B2, và một số khí sinh hơi trong ruột già.

Nhờ những vi khuẩn này mà đại tràng có thể tổng hợp protein, cung cấp đủ lượng vitamin K cho cơ thể nhằm thực hiện chức năng đông máu.

2.2. Chức năng bài tiết

Đại tràng và những thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Chức năng bài tiết là chức năng chính và vô cùng quan trọng của đại tràng

Niêm mạc đại tràng có rất nhiều tế bào bài tiết chất nhầy. Chất nhầy bảo vệ thành ruột tránh trầy xước và sự xâm nhập của vi khuẩn trong phân (nguyên nhân khiến phân bị dính vào nhau). Ngoài ra, đại tràng còn là bộ phận giúp cơ thể bài tiết các chất cặn bã và dư thừa sau khi nạp vào cơ thể.

2.4. Chức năng hấp thu

Quá trình hấp thu thường diễn ra ở phần đầu ruột già, và niêm mạc ruột già có vai trò quan trọng trong quá trình này. Chúng hấp thu nước từ ruột rồi đi vào thận, sau đó làm khuôn các cặn bã hình thành nên phân để cơ thể thải ra ngoài. Ngoài ra, vị trí đại tràng cũng rất thường hấp thu các nguyên tố khoáng khác.

Đại tràng hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được tình trạng táo bón và ỉa chảy. Vì vậy, bạn cần bổ sung đủ các chất cần thiết và có chế độ sinh hoạt tốt để tránh roi loan dai trang, đặc biệt là đại tràng luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Thuốc chữa bệnh đại tràng nào hiệu quả nhất hiện nay?

Khối u đại tràng là gì, bệnh lý này có nguy hiểm không?

 

 

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2022 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®