Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

Polyp đại tràng là gì? Có nguy hiểm không?

28/04/2020
Ảnh đại diện bài viết Polyp đại tràng là gì? Có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng là tình trạng xuất hiện các khối u nhỏ lành tính trên bề mặt niêm mạc đại tràng. Đa số các polyp này là lành tính không ảnh hưởng gì đến chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp polyp tiến triển thành ung thư, khi đó rất nguy hiểm đến người bệnh. Triệu chứng cũng như cách nhận biết căn bệnh này như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các dạng polyp đại tràng

Polyp tuyến: Khoảng ⅔ polyp thường gặp là polyp dạng tuyến với các khối u có kích thước <1.5cm. Đa số dạng polyp này không phát triển thành ung thư.

Polyp tuyến lại chia thành 3 loại: tuyến ống (hay còn gọi là tubular - có thể gặp ở bất kỳ đoạn nào trên đại tràng và có cuống), tuyến nhung mao (tên tiếng anh là vilous - chủ yếu ở trực tràng và không cuống, có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao nhất) và tuyến ống – nhung mao (tubulovilous).

Polyp tăng sản hay còn gọi là polyp răng cưa: đây là polyp nhỏ, không cuống, thường xuất hiện ở cuối trực tràng. 

Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng

Hầu hết các polyp thường không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng. Người bệnh phát hiện ra do đi thăm khám định kỳ hoặc một bệnh lý khác. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi và đem sinh thiết đi kiểm tra để loại bỏ nguy cơ ung thư.

Dấu hiệu bệnh poly đại tràng

Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng

Một số biểu hiện người bệnh có thể gặp phải như:

Chảy máu từ trực tràng: Máu có thể dính trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi cầu. Đây có thể là một dấu hiệu của polyp đại tràng hoặc ung thư hoặc có thể như bệnh trĩ hay nứt hậu môn.

Thay đổi thói quen đại tiện: Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần có thể chỉ ra sự hiện diện của một polyp to ở đại tràng. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đi cầu.

Thay đổi màu phân: Máu có thể biểu hiện thành những vệt đỏ trong phân hoặc làm cho phân có màu đen. Một sự thay đổi về màu sắc cũng có thể gây ra bởi các loại thực phẩm, thuốc men.

Đau bụng: Một polyp đại tràng kích thước lớn có thể gây cản trở sự di chuyển của các chất trong đường ruột của bạn, dẫn đến các biểu hiện đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa (tắc ruột).

Thiếu máu: Xuất huyết do polyp có thể xảy ra từ từ theo thời gian mà không thể nhìn thấy máu trong phân của bạn. Tình trạng kéo dài dẫn đến nguy cơ thiếu máu, có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và khó thở.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Các polyp dạng tăng sản đa số sẽ không gây biến chứng thành ung thư, còn những trường hợp mắc polyp tuyến vẫn có khả năng phát triển thành ung thư gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Ngoài ra, các polyp này có thể lành tính hoặc ác tính phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong đại tràng. Tuy nhiên, phần lớn bệnh polyp đại tràng thường là những tổ chức lành tính, không phát triển thành ung thư. Những trường hợp có kích thước lớn, nguy cơ phát triển ung thư sẽ rất cao. Vì vậy, khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Điều trị polyp đại tràng như thế nào?

Hiện nay cắt bỏ polyp là phương pháp đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh và được các bác sĩ lựa chọn. Việc cắt bỏ hết các polyp sẽ ngăn chặn được nguy cơ tiến triển thành ung thư gây nguy hiểm.

 

Điều trị polyp đại tràng

Điều trị polyp đại tràng

Các phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh tùy thuộc vào kích thước cũng như vị trí của polyp mà áp dụng cho từng người bệnh:

  • Các polyp kích thước nhỏ được cắt đơn giản bằng dụng cụ y khoa luồn qua ống nội soi đại tràng.

  • Polyp có cuống được cắt bằng kỹ thuật y tế  Snare.

  • Nếu bệnh nhân có polyp cuống to thì các bác sĩ có thể phải dùng đến dòng điện cắt kiểu Blend Cut hoặc Coagulation với cường độ thấp để hạn chế chảy máu.

  • Nếu Polyp nằm ở những vị trí khó, ở vị trí khuất thì sẽ được cắt bằng đầu máy soi đã được gắn ống nhựa trong.

Đối với các polyp lớn khi cắt bỏ, tỷ lệ ít người bệnh có thể gây ra một số biến chứng như: chảy máu, chảy máu dữ dội gây tử vong, thủng đại tràng… Vì vậy, người bệnh nên tiến hành điều trị tại những cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị tốt, bác sĩ có trình độ tay nghề và chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin về polyp đại tràng ở trên sẽ giúp bạn phát hiện sớm căn bệnh này để được điều trị kịp thời. Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường về đại tràng hay đường tiêu hóa, hãy đến cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời. 

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2021 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®