Ích Tràng Khang

Sản xuất tại công ty dược phẩm TW3. Dành cho người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tư vấn bệnh

Hotline:
18001194
Miền Bắc:
0243 7822 377
Miền Trung:
0236 368 0179
Miền Nam:
028 3864 7247

U đại tràng có nguy hiểm không? Cách phòng chống hiệu quả

22/05/2020
Ảnh đại diện bài viết U đại tràng có nguy hiểm không? Cách phòng chống hiệu quả

U đại tràng là tình trạng xuất hiện khối u trên bề mặt niêm mạc đại tràng. U đại tràng cũng tương tự như các khối u ở những vị trí khác: u não, u gan, u xương… Đa số các khối u này đều lành tính, nhưng theo thời gian một số khối u sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng. Cùng tìm hiểu triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị u đại tràng ở bài viết dưới đây.

Phân loại khối u đại tràng

Adenomatous: Đây là thuật ngữ Khoảng hai phần ba của tất cả các khối u thuộc thể loại này. Mặc dù chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những khối u thực sự trở thành ung thư, khối u ác tính gần như tất cả adenomatous.

Hyperplastic: Hầu hết các khối u còn lại là hyperplastic. Các khối u thường xảy ra nhất trong đại tràng và trực tràng. Thông thường ít hơn 5 mm kích thước, rất hiếm khi ác tính.

Dạng viêm: Những bướu thịt có thể theo một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn của đại tràng. Mặc dù chính nó là khối u không phải là một mối đe dọa lớn, có viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn của ruột kết tổng thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Phân loại khối u đại tràng

Triệu chứng của u đại tràng

Ai cũng có khả năng phát triển khối u đại tràng, nhưng nguy cơ cao nếu đang ở tuổi 50 trở lên, những người hút thuốc hoặc lịch sử gia đình có khối u ruột kết phát triển thành ung thư.

Bình thường khối u không gây ra các triệu chứng. Khi phát triển có thể chúng gây ra một số hiện tượng như sau:

  • Chảy máu trực tràng

  • Máu trong phân

  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…

  • Hiện tượng đau hoặc tắc nghẽn khi một polip đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

 

Xét nghiệm và chẩn đoán

Tất cả bệnh ung thư đều phát triển từ khối u, quá trình phát triển khối u thường chậm và được tính theo năm. Việc sàng lọc và phát hiện là cực kỳ quan trọng để phát hiện kịp thời các khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Việc làm này giúp tìm ung thư đại tràng ở trong giai đoạn sớm và điều trị dễ hơn.

Soi đại tràng sigmoid (Sigmoidoscopy): Sigmoidoscopy chỉ nhìn vào cuối cùng của ruột già, và kiểm tra này không phát hiện khối u ở nơi khác trong ruột già.

Thuốc xổ bari : Cho phép chẩn đoán đánh giá toàn bộ ruột với X- quang. Thử nghiệm này có thể hơi khó chịu vì barium và không khí trướng ruột lên. Còn có một rủi ro nhẹ là thủng thành đại tràng.

Soi ruột già: Thủ tục này có kết quả tốt với những khối u trực tràng và ung thư trực tràng và phát hiện khối u tốt hơn so với thuốc xổ bari X – quang.

Máy vi tính tomographic colonography (CTC):  Công nghệ này mới có thể làm cho đại tràng kiểm tra an toàn hơn, thoải mái hơn và ít xâm lấn. Quá trình được thực hiện nhanh và không cần giảm đau.

Xét nghiệm DNA trong phân: Xét nghiệm này chủ yếu được làm để phát hiện ung thư đại tràng.

Thử nghiệm di truyền: Đối với những đối tượng có lịch sử gia đình bị mắc ung thư đại tràng thì có thể làm thử nghiệm này để xác định nguy cơ ung thư đại hoặc trực tràng.

Xét nghiệm và chẩn đoán ung thư đại tràng

Phương pháp điều trị

Qua  quá trình kiểm tra ruột bác sĩ có thể loại bỏ tất cả các khối u được phát hiện. Đa số các khối u được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc sigmoidoscopy bởi snaring chúng với một vòng dây điện, đồng thời cắt thân cây của các polip và đốt để ngăn ngừa chảy máu.

Nếu khối u quá lớn không thể đạt được một cách an toàn thường được phẫu thuật cắt bỏ bằng cách sử dụng kĩ thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi có thể nhanh hơn và ít đau hơn thực hiện phẫu thuật truyền thống bằng cách sử dụng duy nhất một vết mổ lớn.

Một số trung tâm còn thực hiện giải phẫu màng nhầy nội soi (EMR) để loại bỏ khối u lớn hơn với colonoscope.

Cách phòng chống phát triển u đại tràng

Để phòng tránh khối u đại tràng phát triển thành ung thư nên đi kiểm tra thường xuyên đặc biệt là đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao và thay đổi chế độ ăn uống lối sống. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn nên tham khảo:

  • Quan tâm đến thực phẩm chứa Canxi: Vì canxi có tác dụng đáng kể trong việc chống lại các khối u ruột kết và ung thư

  • Thực đơn nên bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, những thực phẩm nhiều chất cơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

  • Theo dõi lượng chất béo: Một số loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột kết nhưng một số loại khác bảo vệ .

  • Hạn chế uống rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và một loạt các bệnh khác.

  • Ngưng hút thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ và gây ra các bệnh khác

  • Tăng cường vận động để có một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời kiểm soát trọng lượng cơ thể để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

 >>> Xem thêm: BỆNH NHÂN UNG THƯ TRỰC TRÀNG DI CĂN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG - PHƯƠNG PHÁP SỚM GIÚP BẠN TRÁNH “CỬA TỬ” UNG THƯ

Hi vọng các thông tin về u đại tràng ở trên đã giúp người đọc có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh lý này. Bảo vệ đại tràng khỏe mạnh từ chính những thói quen hằng ngày ngay từ hôm nay.

Đặt mua sản phẩm

Bình luận

Copyright © 2021 ichtrangkhang.vn - Thiết kế và phát triển bởi  Bambu®